Bỏ qua nội dung

Chuyện ngủ nghê của Danny

Tháng Mười Hai 16, 2009

Chuyện đi ngủ của Danny thì có thể kể thành truyện nhiều tập. Trộm vía sang đến tháng thứ 2, Danny đi ngủ có ngoan hơn tháng đầu tiên rất nhiều. Tháng đầu bạn ý chỉ ngủ được khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng là đã ọ ẹ dậy đòi ăn hoặc thay bỉm rồi.  Trong tháng đầu thì Danny chỉ chịu ngủ trong nôi vì cái cũi bố mẹ sắm cho quá lớn so với bạn, Danny nhất định không chịu ngủ trong đó cho dù mẹ có chặn gối năm bảy đường. Mẹ bạn đành để bạn nằm trong cái nôi xách tay và đặt cả cái nôi trong cũi, để bạn quen dần với không gian rộng đi. Sau hôm đầy tháng, mẹ bạn quyết định chuyển bạn từ nôi sang nằm cũi chính thức, vì bạn người lớn rồi mà. Trộm vía người bạn dài ra khá nhanh, nằm cái nôi không chạm đầu thì cũng chạm chân rồi.

Cũng phải mất 2, 3 ngày đầu chưa quen, Danny cứ tỉnh dậy liên tục. Mẹ với bà có nhiều đêm phải vật vã với bạn cũng rã rời hết cả người. Rồi mẹ bạn đầu tư  các thể loại đồ chơi nằm cũi để bạn quen dần. Thế rồi đến khoảng 1 tuần sau là bạn bắt đầu chịu ngủ trong cũi, chỉ có điều bạn ngọ nguậy chân tay liên tục, ngủ được 5 phút là đạp chăn với gối chặn tung tóe. Và thế là giải pháp túi ngủ được quán triệt, bạn ngủ ngon hơn hẳn, không bị giật mình hay ngọ nguậy chân tay dễ bị tỉnh giấc nữa. Và cũng trong tuần thứ 5, mẹ rút ra thêm được một bài học nữa là chuyển sang dùng bỉm super dry thay vì bỉm new born như mọi khi để buổi đêm bạn cũng không bị tỉnh quá nhiều nếu bỉm ướt. Sang đến tuần thứ 6, magic happened vì buổi đêm bạn Danny đã nằm ngủ được 3, 4 tiếng và chỉ tỉnh dậy khi đói. Có nghĩa là mẹ bạn buổi đêm chỉ phải tỉnh dậy từ 1 đến 2 lần thôi (so với tháng đầu tiên là non-stop). Ban ngày mẹ cho bạn nằm chơi rất nhiều để đêm ngủ say hơn. Thông thường là ăn xong, mẹ cho bạn tỉnh nằm chơi hóng chuyện với mẹ và bà, hoặc mẹ kể chuyện tranh cho Danny nghe, hoặc để Danny nằm boucer chơi đồ chơi. Bạn chỉ take a nap khoảng 1 tiếng, sau đó lại dậy ăn, same routine.

Tiếp đến tuần thứ 7, mẹ cũng phải đấu tranh tư tưởng với bà là bế Danny ít thôi, và đặc biệt hạn chế bế ru ngủ, vì bạn sẽ bị quen mui, cứ phải bế, phải rung thì bạn mới chịu ngủ. Nhất là sang đến tháng sau, bạn sẽ bắt đầu biết theo rồi, nếu bà bế nhiều quá là đến lúc bà về là mẹ Danny bó tay luôn không còn làm được việc gì khác. Bây giờ mẹ luyện cho Danny tự nằm cũi ngủ, chỉ bế ru 1 lúc thôi, lúc nào bạn bắt đầu ngáp ngắn ngáp dài hoặc dụi mắt liên tục là mẹ đặt luôn xuống cũi, đặt tay lên ngực hoặc xoa bụng, hôn lên trán bạn, sau một hồi bạn luyện kung fu tay chân liên hồi thì bạn cũng đã tự ngủ được.

Và trong tuần này, mẹ và bà quán triệt một bed time routine cho Danny, đó là buổi tối cho Danny ăn no, rồi nằm chơi nửa tiếng đến 45 phút cho tiêu. Sau đó đi tắm (tắm thì cũng chỉ 2, 3 ngày/lần thôi). Tắm xong mẹ massage cả người bằng baby oil hoặc bed-time lotion cho bạn, ôm ấp hôn hít bạn 1 hồi, cho bạn ti thêm một lần nữa cho bạn thật no. Và chỉ sau mấy phút là bạn lăn ra ngủ ngáy khò khò không còn biết trời đất là gì nữa. Yêu con giai nhất đấy xox

5 bình luận
 1. Hin permalink

  Sao may tam cho con nhieu lan trong 1 ngay the? (Tao ngay truoc chi tam cho Aki 1 ngay 1 lan thoi). Voi lai, neu possible, may luyen cho con ngu dem som tu be nhe (khoang 8-8.30 di ngu) thi ve sau may se nhan hon rat nhieu, nhat la luc may phai di lam lai thi con di ngu som va ngu dai giac dem se rat thuan loi. Tao rut ra kinh nghiem nay tu ban than (working mom).

 2. mày đọc nhầm ý của tao rồi, nhà tao 2 ngày mới tắm 1 lần đấy chứ. Còn cái vụ đi ngủ sớm đúng là đang phải luyện thật, nhưng căn bản nó còn bé quá chưa hình thành sleeping habits yet, nó đi ngủ tầm 8h thật nhưng toàn ngủ được 1 tiếng là tỉnh, hoặc nếu có ngủ say thành giấc thì tầm 2, 3am lại tỉnh như sáo nằm chơi hoặc khóc đòi bế. Đang phải cố gắng luyện đây, gian nan ra phết :))

 3. Nga Vu permalink

  Chi oi cai bim super dry cua chi la bim gi vay? Em cung muon dung cai bim nao tham tot tot mot ti, em dang dung pampers new baby nhung ma co ve no tham khong duoc tot lam vi luc nao thay bim cung thay uot lam. Chi co kinh nghiem gi thi bao em voi nhe.

 4. em ơi chị dùng Pamper Baby Dry, loại cho Night time ý. Tầm này đừng dùng loại New Baby nữa, cái đó cho trẻ sơ sinh thôi, cái đó nó mềm nhưng ít thấm, vì trẻ sơ sinh nó ị đái mỗi lần có 1 tí. Bây giờ chúng nó lớn rồi, đi cũng hoành tráng hơn, ko biết Bông nhà em thế nào, chứ Danny nhà chị trộm vía ăn cũng nhiều, nên là output cũng dã man lắm. Từ hồi dùng cái loại bỉm này nó không khóc khi bỉm bẩn nữa đâu. Chị cũng vừa mua Huggies Super Dry về định dùng thử xem thế nào đấy.

 5. Ongcon permalink

  He he cái vụ bà ngoại bế ngày trước tao cũng phải đấu tranh kinh lắm đấy, stressful phết, bà không chỉ bế mà còn rù ời ời & rung tít mù. Trộm vía t cũng luyện Ong tự nằm cũi ngủ từ lúc mới đẻ, đến bây giờ vẫn tự đi ngủ, thậm chí nó còn không cho bế. Mẹ thỉnh thoảng lại hơi tủi thân vì thèm bế con ngủ cũng ko được he he..

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: