Bỏ qua nội dung

Lăn tăn cái vụ bú bình

Tháng Một 26, 2010


Mẹ xì trét Danny cái vụ bú bình quá. Con giai ăn mừng cái sự tròn 3 tháng bằng việc bỏ bú bình. Mẹ chả bao giờ ngờ lại có chuyện như thế xảy ra vì từ trước đến nay Danny vẫn là một thằng bé háu ăn và chưa chê bình bao giờ. Nghe các mẹ khác suốt ngày than vãn con không chịu bú bình, mẹ thầm nghĩ mình vẫn còn may chán. Thế mà đúng thứ 7 vừa rồi mẹ có việc phải để Danny với bà, thì được bà report một tin rùng rợn là Danny kiên quyết tuyệt thực chứ nhất định không chịu ăn bình nữa rồi, chỉ đòi ăn ti mẹ thôi. Thế mà chỉ cách đó 2 hôm, con giai vẫn còn tu ừng ực một bình 150ml.


Nghe tin như thế lại chẳng hãi hùng, worst nightmare chứ chả đùa vì như thế nghĩa là mẹ còn làm ăn được gì nữa. Chỉ còn 2 tháng nữa là mẹ đi làm lại rồi, mà bà thì chỉ hơn 1 tuần nữa là về, tự dưng Danny lại dở chứng thế này làm mẹ stress quá chừng.  Cả ngày thứ 7, cứ nhét bình vào là Danny gào khóc toáng nhà, chỉ đến khi nào mẹ đầu hàng cho ti thì mới chịu nín. Cái bình sữa 150ml của mẹ bơm ra hâm đi hâm lại cuối cùng đành phải ngậm ngùi đổ đi.


Ngày Chủ nhật vẫn không khá khẩm hơn tí nào. Bà đưa Danny đi shopping cho thay đổi không khí và để bú bình trong khu shopping center mà mọi khi Danny rất thích ăn ở đây. Thế mà cuối cùng bà cũng ngậm ngùi đi về vì thằng cháu gào khóc ngượng quá chả dám cho ngồi ăn nữa. Mẹ với bố chạy ra mua bình sữa mới đổi cho con giai, tại hỏi han một số người thì thấy mọi người recommend Tommy Tippee vì có đầu núm design giống với real nipple. Thế rồi bình mới cũng không ăn thua, nhét bình vào mồm là Danny cắn chặt đầu núm lại, cho dù có bóp thế nào thì sữa cũng không thể chảy vào mồm được. Cắn 1 hồi mệt thì bắt đầu cáu gào thét toáng nhà. Đây thực sự là lần đầu tiên bố mẹ thấy Danny hờn khóc như thế, vì từ hồi đẻ ra tới giờ mẹ vẫn rất tự hào Danny ít khóc vặt vãnh.


Đúng là trẻ con ngày càng khôn ra, mới 3 tháng tuổi đã biết thế nào là đồ giả đồ thật. Danny kiên quyết không dùng ti giả (soother), không bú bình, chỉ có ti mẹ mà tương. Cả ngày Chủ Nhật nhét ra nhét vào cái bình may ra con giai ăn được 10ml, mà chắc là do chảy hết ra ngoài. Đến cuối ngày, lại thêm 1 bình sữa nữa đổ đi. Mẹ gần như tuyệt vọng, google toán loạn để tìm thông tin luyện cho con giai bú bình trở lại. Hầu như tất cả các cách mẹ đã thử hết rồi nhưng không ăn thua. Nhưng mẹ nghĩ chắc phải kiên trì luyện tập thôi, mình thế này chẳng lẽ lại để thua thằng con giai. Đêm đến mẹ kiên quyết lạch cạch dậy đi vắt sữa. Bà ngoại thương cháu cứ bảo mẹ thôi đừng có vắt, để cho nó bú, nhưng mẹ nghĩ rồi, tuần trước Danny vẫn còn bú bình, chắc chắn không thể quên ngay thế được, cứ phải vắt ra để luyện.


Cả ngày thứ 2, mẹ ngồi vận nội công thi gan với thằng con giai. Bây giờ chỉ dám cho bình 20ml để thử thôi, chứ không lại đổ đi phí lắm, mẹ ăn bao nhiêu mới ra được một tí sữa như thế. Thằng con cứ thấy cái đầu núm bình nhét vào mồm là đã gào rồi, thậm chí mấy phút sau chỉ cần nhìn thấy cái bình là đã khóc thét lên chứ chưa nói đến nhét vào mồm, sợ thế chứ. Ông ngoại gọi điện lại một bài ca quen thuộc “hay là cho nó bú sữa bột ở ngoài” làm mẹ thêm bực vì đã không bú bình rồi thì sữa mẹ hay sữa bột thì khác gì, nhất là giờ Danny chỉ thích bú mẹ thôi. Mẹ đã quyết vững tâm như kiềng ba chân ý, là sẽ để cho thằng con giai chỉ bú sữa mẹ ít nhất cũng 6 tháng, sau đó mới thêm thắt sữa nào nữa thì thêm. Thế mà chỉ đến tối thứ 2, cái kiềng ba chân của mẹ đã có hơi tí lung lay khi bố gợi ý đi mua hộp sữa Cow and Gate về để luyện cho thằng con bú bình, vì cứ đổ sữa mẹ đi như thế phí lắm. Mẹ nghe cũng có phần hợp lý nên đồng ý để bố đi mua.


Tối thứ 2, mẹ và bà lôi thằng con ra tắm táp, vì cái vụ bú bình mà nào là trớ, nào là đùn hết sữa ra người, bẩn thỉu dã man. Thế rồi tắm xong tươi tỉnh cười nói bi bô, mẹ lại quyết định lôi bình ra thử. Bà ngoại thì sợ bàn lùi vì cứ nghĩ thằng cháu chán bình lắm rồi. Bà ngoại dễ đầu hàng chứ mẹ kiên quyết không thể đầu hàng được. Vẫn còn 1 bình sữa mẹ mới vắt, mẹ đổ 1 bình 40ml để thử vì trong thâm tâm mẹ vẫn không muốn thằng con phải ăn sữa ngoài. Mẹ định là nốt hôm nay, nếu không bú nữa thì ngày mai mới thử sữa bột. Thế rồi mẹ đưa bình cho bà, ngán ngẩm khi thấy thằng con đã bắt đầu có triệu chứng gào khóc. Mẹ chui vào toilet đánh răng. Kỳ lạ là tự nhiên thấy tiếng khóc im bặt, mẹ thò đầu mồm đầy thuốc đánh răng ra thấy thằng con đang bú bình chùn chụt, bố đang đứng bên cạnh nín thở, bà thì quay mặt ra nở một nụ cười thu hoạch. Và tất nhiên 40ml chỉ tốn 1 phút của thằng con, hết sữa là nó lập tức lại gào toáng lên. Mẹ sướng quá chạy ra đổ nốt thêm 1 bình 80ml. Tai quái ở một chỗ là lần này lại đâu vào đấy, thằng con nhất định gào khóc không ăn bình. Cứ như là muốn trêu ngươi mẹ vậy!


Đánh vật với Danny, gào khóc khoảng 10 phút đến khi ngừng hẳn, chắc là con giai hờn nhiều mệt rồi, bắt đầu thiu thiu ngủ, đến lúc này đút bình vào lại thấy mút chùn chụt ngon lành. Lần này thì cả bố mẹ, cả bà đều nín thở nhìn thằng con ăn. Đến lúc hết cái bình vẫn còn thấy mút chùn chụt vẻ thèm thuồng, mẹ đã hơi hơi có thể thở hắt ra được một tiếng. Thế là vẫn bú được bình và không phải ăn sữa ngoài, 1-0 cho mẹ Danny nhé.


Đêm qua, mẹ lại kì cạch dậy vắt ra một bình 210ml để hôm nay cho thằng con luyện tiếp. Lúc chiều cháu đã bú hết một bình nhỏ 60ml (tại mẹ cháu vẫn hơi run không dám đổ mạnh tay) và sau đó mẹ thưởng cho hẳn 2 ti. Bây giờ mẹ cháu đang ngâm 1 bình mới 150ml cho cháu đây, để xem thế nào. Trong lúc chờ đợi cháu bú bình, mẹ cháu đúc kết ra một kinh nghiệm là mẹ không nên cho con bú bình, mà phải để cho người khác (bà hoặc bố hoặc ai đó) cho cháu bú vì cứ đang bú bình mà nhìn thấy mẹ là gào toáng lên đòi ti, khôn dã man ý. Với cả thêm một cái này nữa, mẹ mới biết là Danny cũng giống bố với mẹ, chỉ thích ăn ngon. Tức là sữa mà freshly squeeze thì ăn thun thút, bình nào không quan trọng. Có lẽ tại hôm thứ 7 sữa cứ hâm đi hâm lại nên Danny nhất định không thèm ăn (giống hệt bố cháu không bao giờ ăn lại thức ăn của ngày hôm trước). Và có lẽ lý do chỉ vì thế, hopefully (!!!). Đúng là mỗi ngày hiểu thêm được thằng con giai một tý làm mẹ thấy vui vui. Tạm thời là problem solved. Nhưng mẹ cháu viết xong blog này phải trộm vía n lần vì chưa biết ngày mai thế nào :”

Mới nhận được report của bố cháu từ phòng bên (tại bây giờ mỗi lần cháu bú bình là mẹ cháu phải cách ly), cháu đã giải quyết xong bình 150ml, lalala :D Mẹ cháu được lệnh của bà phải vào cho cháu bú tiếp vì vẫn chưa đủ đô :D.

3 bình luận
  1. Di` lo permalink

    Hehe, Danny that la “tai quai”, ve VN di roi di` cho bu sua Co gai Ha Lan ca ngay nhe, bu sua gai VN lai con phai dun di dun lai mat het vi thi con cau gat la phai lol

  2. ôi cháu dì mà, tai quái như nhau cả :P thấy bà ngoại kể dì hồi 3 tháng cũng không chịu bú bình chứ đâu :P Cháu Danny còn khá khẩm hơn là vì cháu còn chịu bú mẹ, chứ dì đến cả bú mẹ cũng không chịu nhá, phải uống sữa bằng cốc với thìa đấy :P

  3. Thu Huong permalink

    Mai oi, khi ham sua me dung ham bang lo vi song ma ngam trong nuoc nong khoang 40 do thoi nhu the khong mat chat trong sua. Hoi truoc dua dau nha minh cung co mot thoi gian che binh nhung minh de cho that doi roi moi cho an, luyen may lan la co be nghe.
    Hy vong daniel se chiu bu binh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: