Bỏ qua nội dung

Chuyện ăn ngủ của Danny tháng thứ 5

Tháng Ba 19, 2010

Các cụ cứ bắt nói trộm vía là có lý do của nó, biết là khen con giai thế nào hôm nay cũng có thể sẽ dở chứng (trộm vía trước!). Nhưng dù sao vẫn phải khen ngợi động viên con giai dạo này ăn ngủ rất có tiến bộ, làm mẹ yêu quá thể! Chủ nhật này con giai mẹ tròn 5 tháng nhưng plan đi chơi của bố mẹ với Danny đã kín weekend rồi nên thôi mẹ cứ viết blog trước hôm nay.


Đúng là từ hồi bà ngoại về Việt Nam đến giờ, mẹ chưa bao giờ phải bế ru Danny ngủ hôm nào. Đầu tiên là cứ phải khen mẹ cái đã, haha, vì cái độ gan lỳ và kiên nhẫn của mẹ cũng được đền đáp (tất nhiên là mẹ kiên nhẫn và lỳ hơn bà ngoại là cái chắc :P). Bà chỉ nghe cháu ọ ẹ 1 giây là đã bế lên rung tít mù rồi. Mẹ thì tất nhiên là không thế rồi, mẹ chỉ muốn luyện cho con giai mẹ từ bé đã biết sống độc lập rồi cơ! Chứ cứ suốt ngày phải bế phải rung, thế nào con giai cũng quen tính ỷ lại lúc nào cũng phải có người phục vụ, không tốt tí nào :P


Đến bây giờ mẹ cứ quán triệt ban ngày cho Danny chơi nhiều hơn 1 chút để tối có thể ngủ nhiều hơn. Ban ngày, Danny có thể thức chơi đến 3 tiếng, sau đó nap khoảng 1 đến 2 tiếng. Trung bình buổi đêm Danny ngủ được 1 giấc khoảng 5, 6 tiếng, tức là đêm mẹ chỉ phải dậy 1 lần cho bú, sau đó Danny lại ngủ tiếp cho tới sáng. Cũng thỉnh thoảng có hôm Danny làm luôn được 1 giấc 8 đến 10 tiếng (mẹ được phen ngủ thì sướng mà căng sữa thì cũng méo mặt!). Nhưng đáng khen là ở chỗ, Danny đã có thể tự đi ngủ được. Trộm vía!


Bình thường mẹ cho Danny ăn xong, chỉ bế dựng xoa lưng cho ợ hơi khoảng 5, 10 phút là đặt xuống cũi (hoặc boucer nếu là ban ngày). Mẹ bật cot mobile hoặc bật chế độ rung/swing của bouncer/ swing để Danny nằm chơi một mình. Chỉ có điều là mẹ phải đi ra chỗ khác, để Danny nằm chơi 1 mình thôi. Vì dạo này lớn rồi, Danny đã biết theo mẹ, nên nếu mẹ mà ngồi đó thì Danny sẽ nhất định không chịu ngủ đâu. Nói chung là cứ 5, 10 phút mẹ vào check một lần. Thông thường sau khi ăn no, chỉ khoảng 15 phút sau là Danny lăn ra ngủ rồi.


Tất nhiên là cũng có hôm dở chứng khóc đòi mẹ. Mẹ cũng không đến nỗi bỏ mặc cho khóc, nhưng cũng để cho khóc khoảng 5 phút đã mẹ mới vào. Mẹ bế lên nói chuyện hoặc chơi trò chơi cho đến khi nào Danny trông có vẻ buồn ngủ là mẹ lại tiếp tục đặt Danny xuống cũi. Cứ thế cho đến khi nào chịu đi ngủ thì thôi. Cũng nhiều hôm Danny vừa bú mẹ vừa ngủ gật. Ăn xong mà mẹ đặt xuống cũi tiếp tục ngủ say thì quá tốt, thông thường là mẹ đặt Danny ngủ tiếp được. Nhưng tất nhiên cũng có hôm ngủ chưa say nên đặt là tỉnh, lại khóc đòi mẹ bế. Nên mẹ lại tiếp tục bài học quen thuộc, bế lên, nói chuyện cho Danny tỉnh (để không gắt ngủ), sau đó khoảng 10 phút vui vẻ rồi lại tiếp tục đặt nằm xuống, chơi cot mobile cho đến khi nào tự đi ngủ thì thôi.


Bây giờ Danny cũng “người lớn” lắm rồi, ăn cũng khá hơn. Nhưng mẹ vẫn chỉ cho bạn ăn sữa mẹ, đến tháng sau mẹ mới chính thức cho bạn ăn dặm mặc dù bây giờ Danny nhìn bố mẹ ăn đã chóp chép nuốt nước bọt ừng ực rồi. Ban ngày bú mẹ khoảng 3-4 tiếng 1 lần (nói chung là lần nào cũng phải “vắt” mẹ cạn kiệt. Đến tối trước khi đi ngủ mẹ cho 1 bình sữa 240ml bạn làm phát hết veo. Nhưng thôi mẹ sợ lắm, mẹ chả dám khen đâu, sợ trộm vía không kịp, chỉ biết là dạo này thái độ ăn ngủ của Danny làm mẹ vui lắm!


Đây là bình sữa buổi đêm của Danny, mẹ chỉ dám quay 1 tí, tại mẹ ở đấy làm Danny mất tập trung nên khi Danny ăn bình, mẹ vẫn phải đi “trốn”. Nhưng cho dù có hôm õng ẹo 1 tí, thì Danny vẫn ăn hết 1 bình nàyCó những hôm bú mẹ no say, mẹ đặt nằm trên đùi mẹ để mẹ…xoa bụng, Danny cũng ngủ gật luôn trên chân mẹBan ngày, mẹ đặt Danny nằm chơi hoặc play mat, hoặc boucer/swing, Danny thỉnh thoảng chơi mệt quá cũng lăn ra ngủ luôn thế nàyCòn ban đêm, ăn no xong mẹ đặt xuống cũi chỉ cần cựa quậy 2 phát là đã thế này rồi
2 bình luận
  1. Hin permalink

    trom via con trai ngoan the. bao gio may di lam lai the?

  2. tao con 1 thang nua thoi may a :( chan qua, chang muon di lam gi ca :D Bay gio dang fai co gang luyen cho con trai ngoan ngoan 1 ti di lam moi yen tam dc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: