Bỏ qua nội dung

Lịch Ăn Dặm cho Daniel (6-9 tháng)

Tháng Năm 26, 2010

Suốt từ đợt về Việt Nam chơi mẹ không có thời gian update blog cho con giai nữa, bây giờ phải cố update bù vậy. Danny đã tròn 7 tháng từ thứ 6 tuần trước, có nghĩa là con giai bắt đầu chế độ ăn dặm chính thức, không phải kiểu “thử” ăn dặm như hồi 6 tháng.

Từ hồi đi làm lại, mẹ cũng phải ghi thời gian biểu ăn dặm của Danny cho bà ngoại, note lại ở đây để lưu trữ nhé, sau này đỡ phải lọ mọ nghiên cứu lại. Thời gian biểu này làm cho cả nhà (tức là cả bố và bà đọc) nên phải bằng 2 thứ tiếng

SAMPLE MENU FOR DANIEL 6 TO 9 MONTHS

Thực Đơn Tham Khảo cho Daniel (6-9 tháng)

(Ghi chú: Thời gian chỉ để tham khảo, các bữa cách nhau ít nhất 3 tiếng)

Feeding / Các Ba Time/Gi ăn English Tiếng Vit
Early morning Before 7am/ Trước 7am Breastfeed as needed Bú mẹ
Breakfast / Ăn sáng 9am 120-180 mL breast milk or formula
+
15-60 mL infant cereal/baby rice
120-180ml Sữa mẹ hoặc Sữa bột
+
15-60mL bột sữa hoặc bột ngũ cốc
Lunch / Ăn trưa 12pm 120-180 mL breast milk or formula
+
60 – 100mL fruits/vegetable puree
120-180ml Sữa mẹ hoặc Sữa bột
+
60-100mL bột ngọt (rau hoặc hoa quả)
Snack  / Ăn nh 3pm 120-180 mL breast milk or formula 120-180ml Sữa mẹ hoặc Sữa bột
Dinner / Ăn ti 6pm 120-180 mL breast milk or formula
+
60 – 100mL fruits/vegetable puree
120-180ml Sữa mẹ hoặc Sữa bột
+
60-100mL bột rau/ bột mặn (có thể ăn kèm hoa quả)
Supper/ Ăn đêm 9pm 120-180 mL breast milk or formula 120-180ml Sữa mẹ hoặc Sữa bột
4 bình luận
 1. Mẹ Ong (Nottingham) permalink

  Mẹ Danny ơi, cho tớ hỏi một tí. Khi nói bột mặn/ngọt là bột nấu bằng gì thế? Không phải bột xay từ gạo như ở nhà đúng ko?
  Mẹ Ong

 2. Hà ơi, hồi Danny khoảng 6-7 tháng cũng có ăn bột gạo (Baby rice) như kiểu ở nhà (Baby rice vào Tesco hay Asda mua đc ngay, mà ở đây toàn bột gạo ăn liền chỉ việc trộn với sữa chứ ko phải nấu), nhưng ko phải lúc nào cũng ăn, với cả lượng bột gạo tớ cho vào ít lắm.

  Hầu hết bột mặn là tớ chỉ nấu các loại rau củ (thường khi mới ăn dặm thì start với sweet patato, parsnip, carrot hoặc buttersquash), lượng nước đun thì vừa phải (bột loãng hay đặc là do bao nhiêu nước dùng còn lại). Sau đó cho vào puree hoặc xay bằng cối xay tay xong là cứ thế ăn thôi. Giống hệt kiểu súp của người lớn ý. Gia vị nêm thì mua cái viên stock cubes dành riêng cho baby ý (low salt or no salt) chứ đừng có nấu bằng gia vị của người lớn.

  Bột ngọt thì tớ mới thỉnh thoảng thêm 1 ít bột gạo vào. Ví dụ bột táo, tớ cắt nhỏ lê và táo, đun trong nước sôi khoảng 5 phút cho đến khi gần cạn, để nguội rồi puree (cùng với cả nước đun), sau đó mới cho 1 thìa con bột gạo (baby rice) vào để cho nó sánh i.e. nguyên liệu hoa quả vẫn là chính, bột chỉ là phụ. Ngày xưa Danny nhà tớ mê nhất món bột chuối (bột gạo pha sữa formular or breast milk nếu ấy vẫn breastfeed, trộn với mash/puree banana). That was his first weaning meal :D

  Chúc bạn Ong ăn ngoan nhé, giai đoạn con sắp sửa ăn dặm đúng là vừa excited vừa confused, but everything will be fine :x

 3. Mẹ Ong (Nottingham) permalink

  À bây giờ thì em đã hiểu! ^^ Cảm ơn mẹ Danny đã giải thích tận tình. Thế cũng giống mấy cái khái niệm trong mấy quyển sách nhỉ. Nhưng khi dịch ra tiếng Việt thì gọi là “bột” cho nên tớ cứ nghĩ đã là “bột” thì tức là thành phần chính phải là gạo, giống bột cho các bạn ở VN, còn rau củ quả chỉ thêm vào, hoặc đun xương ninh thịt cho thêm mùi vị thôi. Tớ thì thấy thích kiểu này hơn, vì các em sẽ được ăn nhiều thứ hơn chỉ là tinh bột. Tớ có nghe baby rice rồi nhưng ko biết đó là bột gạo, nghĩ chắc là gạo cho trẻ con nhưng hạt bé hơn chăng hahaha. Thích nhất là không phải xay không phải nấu, chỉ trộn thôi! Riêng cái đoạn stock cubes thì hoàn toàn là mới mẻ, may là hỏi mẹ Danny trước mới biết. Bạn Ong gần đây thỉnh thoảng được mẹ cào chuối cho ăn tí chút cũng có vẻ thích thú lăm, có lẽ vì chuối ngọt, biết đâu lại sẽ là món tủ giống như Danny :-)

Trackbacks & Pingbacks

 1. Kinh nghiệm tập ăn dặm của Daniel « Daniel's Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: