Bỏ qua nội dung

Ti hay không ti, lại cái chuyện ngủ nghê?

Tháng Sáu 17, 2010


Chả là thế này, bố mẹ bạn Danny nghiên cứu thì thấy bảo các em bé ngoài 6 tháng tuổi có khả năng ngủ liền một mạch qua đêm từ 10 đến 12 tiếng. Thế mà bạn Danny thì sắp 8 tháng xừ nó rồi mà bạn chỉ ngủ giỏi lắm là được 6 tiếng liền mạch buổi đêm, sau đó lại dậy đòi ti mẹ thì mới chịu ngủ tiếp.  Thỉnh thoảng lắm thì mới có hôm bạn ngủ 1 mạch được, may ra thì 1 tháng được 1 lần. Trộm vía buổi đêm bạn Danny vẫn rất tự giác đi ngủ, và giấc ngủ buổi đêm của bạn vẫn đủ 10-12 tiếng, nhưng trong khoảng đó thì bạn phải dậy í ẹ đòi mẹ ít nhất 2 lần. Mẹ cũng thấy hơi khó hiểu vì bây giờ ăn dặm rồi, buổi tối bạn ăn cũng kha khá, nhất là trước lúc đi ngủ lại làm thêm 1 bình sữa 200ml thì chả có lý gì mà buổi đêm lại đói được (bạn có còn là trẻ sơ sinh nữa đâu!).


Rất nhiều người, kể cả health advisor, rồi bạn bè, rồi cả trên sách báo, internet đều bảo mẹ Danny rằng muốn luyện cho bạn không tỉnh dậy buổi đêm nữa thì không được cho bạn ti lúc bạn tỉnh dậy (tức là đã hư mà lại còn được thưởng, sau này lại quen mui). Mà thay vào đó là cho bạn ngậm ti giả hoặc uống nước lọc thôi, bạn thấy chán rồi sẽ không thèm tỉnh giấc nữa. Lý thuyết là thế!


Đêm qua là lần đầu tiên mẹ thực hành sau khi nắm vững lý thuyết đó đến cả nửa năm nay rồi vì mẹ không nỡ lòng từ chối bạn, khổ thế đấy! Mà khổ thêm cái nữa là thường thì buổi đêm mẹ lại rất nhiều sữa (so với ban ngày) nên ko cho bạn ăn thì cũng lại phải lạch cạch dậy mà vắt không thì căng sữa cũng chả ngủ được. Nhưng thôi quyết định làm thì phải làm thôi. Bố bạn thấp thỏm “there will be a fight!”


Bạn tỉnh dậy lần đầu tiên lúc 4 rưỡi sáng! (ah mà các mẹ hay thấy tớ FB vào cái tầm này cũng đừng có ngạc nhiên nhé!). Theo chiến lược đề ra, đầu tiên mẹ cho bạn ti giả. Bạn thò tay vào mồm rút ngay cái ti giả ra, nhìn chằm chằm như kiểu “what the hell is that?”. Sau đó cầm cái ti giả đập không thương tiếc vào thành cũi. Mẹ thử thêm 1 vài lần nữa, kết quả tương tự. Kế sách tiếp theo, cho bạn bình nước lọc. Nhét vào mồm, bạn uống ngay, nhưng chỉ bị lừa có ngụm đầu tiên. Bạn đẩy ngay cái bình ra nhìn mẹ theo kiểu “Are you kidding me?”. Thêm 1 vài lần thử nữa thì bạn uống được 1 tí, sau đó bắt đầu nghịch bình, bóp vào đầu núm cao su cho nước chảy ra tung tóe rồi cười thích chí!


Túm lại chơi chán chơi chê, bạn bắt đầu ỉ ôi đòi mẹ. Mẹ đắp chăn ra đắp chăn vào nhìn đồng hồ đã 6h sáng rồi. Bó tay! Lúc đấy nghĩ bụng thôi thì buổi đêm đã qua, sắp đến giờ ăn sáng đến nơi rồi, mẹ cho ti vậy. Đấy chỉ cần có thế là bạn vồ vập ngay như kiểu gặp bạn lâu năm. Và chỉ sau 5 phút mút chùn chụt, bạn đã bắt đầu lơ mơ, mắt lim dim, chân tay đờ đẫn. Đến lúc mẹ thả xuống cũi bạn vẫn không có chút động tĩnh, 2 tay, 2 chân giang ra theo tư thế rất thỏa mãn, mắt nhắm nghiền mà mồm thì nhoẻn cười sung sướng, thỉnh thoảng nằm mơ lại mút chùn chụt. Mẹ nhìn yêu quá không chịu được lại đè ra hôn cho 2, 3 phát mà vẫn ngủ không biết trời đất gì.


Hic, đấy là lý do tại sao bảo mẹ cho bạn nhịn ti buổi đêm mãi mà mẹ không làm được đấy (tất nhiên ban ngày thì vẫn ti mẹ hoặc bú bình đầy đủ). Nếu cho bạn ti ngay thì có lẽ mẹ đã được ngủ thêm 1 tiếng buổi đêm, nhưng thôi đấy là nói thế, luyện cái gì cho trẻ con mà chả cần phải kiên nhẫn. Rồi chả biết đêm nay thế nào đây, ti hay không ti???


2 bình luận
  1. huyenha permalink

    ÚI mày ơi thế là từ xưa đến nay tao vẫn hiểu sai về cái vụ ‘ngủ một mạch’ nhé. Tao cứ nghĩ ngủ một mạch là ko thức dậy thôi, chứ ăn thì vẫn phải ăn chứ! Tao nghĩ giả thử mình uống 1l sữa rồi đóng bỉm trèo lên giường ngủ có được 10-12 tiếng ko cần dậy lục tủ lạnh ko…tao thấy sách của bọn Mỹ thì nó bảo trẻ con tầm này thì kiểu gì nó cũng sẽ dậy ọ ẹ ban đêm, nhưng có đứa thì ngủ lại được ngay, có đứa thì phải mút mút cái gì đấy mới ngủ – mặc dù có khi nó ko đói. Nhiều khi mẹ cứ thấy con ọ ẹ là đã tỉnh ngủ rồi, tỉnh ngủ thấy nó cho tay lên mồm mút thì nghĩ nó đói lại cho ăn.
    Uno nhà tao thì ngủ liền mạch lâu rồi nhưng trong lúc ngủ vẫn phải ăn 1, 2 lần. 7pm nó đã lên chuồng rồi, ngủ một mạch đến 2am thì dậy ti xong ngủ tiếp đến 5h30am. Nhưng lúc đấy tao ngố mày ạ, cứ chờ con dậy đòi ăn mới cho ăn, nên tự nhiên đêm đang ngủ lại phải dậy, mà đã dậy lại mất thời gian mới ngủ lại được. Giờ tao khôn hơn một tí, 7 giờ nó đi ngủ thì mình cơm nước dọn dẹp chơi bời xong đến 11h nó vẫn đang ngủ say bí tỉ thì tao vẫn bế lên cho ti, nó ngủ nhưng nó vẫn ti nhiệt tình, bụng no căng tao lại đặt xuống ngủ tiếp. Thế là tao đi ngủ lúc 11h30, đến 5h30 dậy vẫn hơi sớm nhưng được cái ngủ say nên cũng ko mệt.
    À tao thấy bảo dưới 1 tuổi thì solid food chủ yếu để cho chúng nó yêu thích, làm quen thôi, chứ hơn 80% chất dinh dưỡng là đi từ đầu này sang đầu kia thôi hihi. Chủ yếu chất vẫn là từ sữa mày ạ. Nên chắc đến khi thằng nhà tao nó ăn dặm thì mình cũng vẫn phải lọ mọ sữa siếc thôi.

  2. Daniel's mum permalink

    May oi tao thay la tre duoi 6 thang thi dung la fai feed when needed. Nhung sau 6 thang thi chung no it bi doi buoi dem nua nen ngu dc lau hon, trung binh 10-12 tieng moi tinh. Danny nha tao trong ngay ngoai an dam thi no van an den 6, 7 bua sua nua, every 3 hrs nen co bo 1 bua buoi dem tao nghi ko anh huong dinh duong gi ca. Voi ca bay h dem no tinh la theo thoi quen hoac roll over cham vao thanh cui ma tinh, nen no cu fai ngam ti de ngu lai chu cha fai can an. Thanh thoi quen mat roi nen tao so no bi quen mui thoi. Anyway bay h no tinh thi van cu fai cho no ti, hi vong no ngu lau hon dc. Ngay trc o nha voi con thoi thi day vo tu, bay h fai di lam roi oai? lam may a

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: