Bỏ qua nội dung

Tổng kết con trai tròn 18 tháng tuổi

Tháng Tư 21, 2011

Dạo này bố mẹ bạn Danny bận cứ gọi là quay cuồng nên cũng hơi lơ là cái blog của con giai. Nhưng hôm nay anh tròn 18 tháng tuổi, một mốc rất quan trọng nên mẹ nhất quyết phải viết tổng kết cho anh không thể chậm trễ. Mà tổng kết một thể từ lúc 1 tuổi cho đến 18 tháng luôn.

1. Phát triển thể lực:

Danny chính thức biết đi từ hồi …14 tháng tuổi, tức là cũng khá muộn so với bạn bè cùng lứa. Nhưng bố mẹ anh cũng không lấy gì làm lo lắng cho lắm vì nhớ ra rằng cũng phải gần 6 tháng anh mới chính thức biết lẫy. Đợt về Việt Nam hồi Tết lúc Danny khoảng 16 tháng thì cũng là lúc bắt đầu chạy lon ton được rồi.  Phải nói thật là dạo này bố mẹ đi làm suốt nên không còn thời gian đưa anh đi baby clinic để cân đo được nữa, nên là lâu lắm rồi không rõ cân nặng của  Danny là thế nào nữa. Nhưng mẹ cũng phải tự trấn an là miễn anh phát triển ăn uống bình thường, quần áo giày dép cứ vài tháng là tăng size phải mua mới nghĩa là mọi thứ vẫn ok và theo chuẩn.

Danny thì được cái khá nhanh nhẹn, trộm vía! Hàng ngày vẫn thấy anh vần 2 bình nước, mỗi bình 5 lít hoặc thỉnh thoảng thấy bê cả hộp đồ chơi to hơn người.  Trộm vía tiếp! Mà nói thế thôi chứ nhân dịp 18 tháng, mẹ sẽ cố gắng đưa con giai đi cân để keep record cho sau này.

2. Phát triển trí tuệ:

Phải nói là từ giai đoạn 1 tuổi đến giờ, Danny “khôn” lên rất nhiều. Anh đã biết chơi trò chơi stacking (xếp chồng các hình khối lên nhau theo thứ tự), xếp hình, chơi ô tô (vừa tự đẩy o tô con hoặc ngồi lên ô tô to để lái). Danny đặc biệt rất thích âm nhạc (hi vọng thế!) vì cứ nghe nhạc bật lên là anh ngoáy mông và hát theo. Anh hát và múa theo được khá nhiều bài, ví dụ Twinkle Twinkle  Little Star, Incy Wincy Spider, Copy me do, và hầu hết tất cả các bài hát ở Gymboree, nhưng tất nhiên là hát theo ngôn ngữ của riêng anh, có điều phần nhạc thì đúng tune ra phết! Anh đặc biệt có vẻ đam mê nhạc cổ điển (phải trộm vía điều này!) vì mối lần nhạc cổ điển bật lên, anh ngồi chăm chú lắm. Mẹ cũng mua 1 bộ “Your baby can read” DVD theo recommendation của cô Kin cho anh từ hồi anh mới có 9 tháng tuổi. Từ hồi đó đến giờ ngày nào anh cũng ngồi “học bài” khoảng 30 phút, tất nhiên là cho đến giờ anh vẫn chưa biết đọc thật sự , một phần cũng vì mẹ anh không có nhiều thời gian ngồi kiên nhẫn dạy anh, nhưng anh nói được khá nhiều words từ cái DVDs này. Được cái anh  có vẻ ham học, ngày nào cũng háo hức chờ mẹ nhét cái DVD đấy vào xem, nên thôi, cứ for fun thế này có khi lại tốt chứ mà serious quá chắc không được.

3. Chuyện ăn uống:

Cái này thì phải trộm vía 1 nghìn lần, nhưng mà trộm vía (thêm lần nữa cho chắc) thì mẹ anh cũng khá lucky vì anh ăn uống được cho là ngoan từ lúc mới đẻ đến giờ. Khẩu phần ăn 1 ngày của anh trong vòng 2 tháng trở lại đây là khoảng 1,1 lít sữa/ngày (5 bình 200ml kèm theo 100ml ăn sáng với cereal), 3 bữa ăn chính, 1 bữa ăn nhẹ buổi chiều, 2 hộp sữa chua (trưa & tối), hoa quả (chuối, lê, táo, quýt, nho, etc) lai rai  sau các bữa ăn, kèm theo 1 gói snack bim bim cho đỡ buồn mồm lúc phải chầu rìa bố mẹ ăn tối. Đấy, ko dám khen đâu, sợ anh tuyệt thực như hồi mới phải đi học (mẹ anh được 1 phen hết hồn), chứ sự thực thì chắc anh ăn nhiều hơn cả mẹ anh đấy! Trộm vía!

4. Chuyện đi học:

Anh chính thức đi học từ hồi 16 tháng tuổi. Mẹ anh đã phải làm 1 bài blog riêng kể lể rồi nên thôi không nói nhiều ở đây nữa. Bây giờ cũng đi được 2 tháng rồi nên anh cũng đã hòa đồng, ăn, chơi, ngủ ở trường khá là ok (theo daily report của các cô). Chỉ có điều buổi sáng bố đưa đi học thì vẫn hơi sụt sịt ngắn dài, nhưng nghe cô nói là bố vừa đi khỏi phát là nín và vào chơi ngay. Buổi chiều mẹ đến đón thì nhiều khi nhòm từ cửa vào thấy anh đang chơi rất nhiệt tình, nhưng chỉ cần nhìn thấy mẹ một cái là gào lên thảm thiết, nước mắt lã chã, chạy ra ôm ngay lấy mẹ như thể oán trách sao mẹ nỡ để anh ở đây cả ngày. Thôi hi vọng mọi chuyện đi học sẽ tốt đẹp.

5. Chuyện ngủ nghê:

Cái này là cái chán nhất, ai có tips gì thì giúp mẹ anh, chứ ai đời 18 tháng rồi mà đêm nào anh cũng phải dậy 1, 2 lần. Không rõ là bị nightmare hay là giường cũi ko comfortable, hay nóng lạnh thế nào, mẹ anh cũng bó tay. Mà buối đêm dậy là cứ phải trèo lên giường ngủ với mẹ thì mới yên tâm không thì gào đến khi nào bố mẹ give up thì thôi. Mà từ hồi phải đi học mẹ cũng thương lắm nên đêm nào cũng cho lên giường mẹ ôm ấp (mà phải nói thực là đi làm cả ngày, tối về thèm ôm con lắm, thèm hơn cả ôm chồng ý), đâm ra bây giờ thành quen mui không ngủ với mẹ không chịu được. Nói chung là vì vấn đề này anh vẫn chưa “ra riêng” được mà vẫn ngủ chung phòng với bố mẹ.

6. Các hoạt động ngoại khóa của anh

+ Đi công viên vào hầu hết các weekend. Anh sung sướng nhất cái đoạn này vì bên này công viên rộng mênh mông bát ngát tha hồ chạy cho đỡ bị cuồng cẳng. Đặc biệt anh rất thích chạy đuổi theo chim bồ câu hoặc…chó. Thậm chí hôm trước ra công viên có mấy chú cao to cởi trần chơi bóng ném, anh cũng sấn sổ vào…cướp bóng, đâm ra được nhận luôn vào chơi cho 1 đội !!!

+ Lần đầu tiên bố mẹ cho anh đi nghe đêm nhạc cổ điển của bác Uyên ủng hộ Nhật Bản, bố mẹ chỉ lo anh phá. Đặc biệt bác Khắc Uyên chỉ huy dàn nhạc, bảo là sắp chỗ cho gia đình anh ngồi gần cuối để chắng may anh nhí nhố quá thì bế ra. Thế mà to everyone’s surprise, anh đến ngồi xem rất chăm chú và háo hức. Chắc từ giờ bố mẹ sẽ cố gắng cho anh đi nghe nhiều buổi hòa nhạc như thế này hơn.

+ Tuy là đi học nhưng hiện tại anh vẫn được nghỉ 2 buổi chiều thứ 5 và thứ 6 để đi Gymboree. Mẹ anh không nỡ cắt khẩu phần đi gym của anh vì mẹ thấy anh rất thích. Hiện tại anh đang học Level 4/7 rồi.

+ Hè sắp tới, bố mẹ cũng sẽ cố gắng cho anh đi học bơi khóa tiếp theo nếu điều kiện cho phép!!! cả về thời gian, sức khỏe  lẫn tài chính (vì học bơi cho baby cũng khá cứa cổ).

7. Vốn từ vựng của anh:

Daddy, mẹ bế (để bắt mẹ phải bế), hết rồi (khi thấy hết thức ăn trong bát), IT (bật đèn, bật quạt), baby, hi, bye bye, tu (shoe/giày, khi chuẩn bị đi ra ngoài, anh bê giày đến giục mẹ đi vào), tanh chìu (thank you), copy (khi hát theo bài Copy Me do), măm măm (cả ngày cả đêm), ạ! (anh chỉ ạ khi ăn quýt, chứ không ạ các món khác, chắc anh tưởng quả quýt gọi là ạ), happy, bambi (mommy, không hiểu sao nói măm măm thì được chứ bảo gọi mommy thì toàn thành bambi) và NO! (loud and clear! khi anh không hài lòng việc gì). Đây chỉ là ví dụ của các từ có nghĩa, còn các từ không có nghĩa hoặc có khi anh nói tiếng nước ngoài mẹ không hiểu thì vô số kể. Nói chung là bây giờ người lớn nói gì cũng phải cẩn thận rồi vì anh bắt đầu biết nhại lại cái từ cuối cùng của câu, hoặc từ nào nhấn mạnh.

8. Các thành tích nổi bật của anh:

+ Đã biết tự cầm bình sữa uống từ hồi khoảng 1 tuổi, biết tự cầm dĩa ăn các món mềm có thể xiên được. Riêng các món phải xúc bằng thìa thì mẹ vẫn xúc cho. Nhưng ở trường thì mẹ biết là các cô cũng tập cho tự xúc hết vì hôm nào đi học về quần áo cũng đầy vết thức ăn.

+ Anh đã biết nói tanh chìu (thank you) khi mẹ đưa cho anh cái gì

+ Chạy nhanh đến mức mẹ đuổi theo không kịp, đi công viên thì chỉ có bố hoặc các chú chạy theo được.

+ Múa hát được khá nhiều bài kể ở trên rồi. Đặc biệt nhảy nhót ngoáy lắc chuyên nghiệp :))

+ Anh có vẻ khá hòa đồng với bạn bè, thấy các bạn chơi anh cũng sà vào chơi cùng, hoặc ra đường thấy có bạn nào cute cute là anh bắt chuyện ngay.

+ Đi nghe buổi hòa nhạc in public lần đầu tiên thành công

+ Vẽ được khá nhiều bức tranh rất trừu tượng ở trường

9. Phát triển cá tính:

Anh có vẻ là người yêu ghét rõ ràng (hehe cái này hơi bias chứ mẹ anh biết đứa trẻ nào chả thế!), anh hòa nhập với mọi người rất nhanh, nhưng ai anh không thích là anh không thích ra mặt luôn. Đặc biệt thích các cô xinh, các bạn cute, các chú thì phải funny. Anh đã không thích làm cái gì, ví dụ no rồi không ăn nữa, anh giơ tay lên ra hiệu, mồm nói “No!” rất rõ ràng, mẹ không thể ép anh được.

Ở nhà, mẹ đóng vai hiền, bố đóng vai ác :)) Mẹ anh ra đường thì như hổ báo, thế mà về đến nhà với anh thì nhũn ra như con chi chi, anh sai bảo cái gì cũng răm rắp. Bố anh ở ngoài thì hiền như bụt, thế mà ở nhà anh lại sợ bố 1 phép, bố bảo ngồi là ngồi không dám ngo ngoe, bảo không được làm cái gì là không dám làm cái đó. Chứ mẹ thì anh nhờn rồi, mẹ quát, mà mặt anh cứ nhơn nhơn ra, nhiều lúc còn làm bộ mặt trêu mẹ, vừa tức vừa buồn cười không thể mắng thêm được. Túm lại bây giờ mẹ cần anh làm cái gì anh không thích thì toàn phải lôi daddy ra dọa. Tất nhiên là daddy anh đóng vai thế thôi, chứ  daddy yêu anh lắm.

10. Các trò nghịch quái quỉ của anh:

+ Bố đang ngủ, nhảy lên người bố để mát xa (giống trong video ở post trước ý)

+ Mẹ đang ngủ, thò tay vào ..ngoáy mũi mẹ

+ Mẹ anh nhớ hồi mời đẻ anh ra, anh nằm ngoan ngoãn như con mèo con trên ngực mẹ. Đến bây giờ thì anh vẫn thích nằm trên ngực mẹ, chỉ có điều riêng cái đầu anh gối lên thôi đã đủ làm mẹ anh suýt tắc thở rồi. Thế mà đêm nào anh cũng đòi ngủ theo kiểu vắt ngang người qua người mẹ. Quái đản không thể chịu được, thế mà tư thế như thế xong rồi ngủ ngon lành đấy! Bó tay anh.

+ Tối nào mẹ (hoặc bố) cũng phải hầu anh khoảng 12 hiệp wrestling (vật tự do) mà không phân thắng bại.

+ Spining (quay). Anh spin tất cả đồ vật gì anh cầm được, quay càng tít anh càng sướng. Bây giờ thậm chí anh còn có 1 cái bàn nhựa riêng, chuyên chỉ để phục vụ anh…quay các đồ vật trong nhà

+ Giật nước toilet, trò mới yêu thích của anh. Mẹ anh sắp sửa phải lắp khóa cả cái bồn cầu mất thôi.

Nhưng mà dù nói gì thì nói, anh vẫn là cục vàng cục cưng của mẹ anh. Mẹ anh ngày ngày đi làm chỉ mong nhanh nhanh chóng chóng để về nhà với anh thôi. Dù đi làm mệt mỏi hay bực dọc chuyện gì, chỉ cần ôm anh 1 phút thôi là quên hết ngay. Thằng quỷ con đáng yêu của mẹ. Ah mà quên không kể anh đã biết nói Ài ớ diuuu, tức là I love you bằng cái giọng baby với mẹ anh ý mà, sướng điên ý! :x

10 bình luận
 1. Mẹ Ong (Nottingham) permalink

  Trộm vía, Danny càng lớn càng tiến bộ. Khoản ăn uống nể anh thật đấy!
  Về vụ ngủ, mấy giờ anh lên giường hả mẹ Mai? Liêu có phải vì anh ngủ muộn nên hay thức dậy ko? Em Ong nếu ngủ sớm khoảng 7h-7h30 thì ngủ một mạch chẳng động cựa (trộm vía) chứ nếu hôm nào đi chơi hoặc lệch giờ ngủ muộn hơn tí là đêm dậy ngay.

  • anh Danny đi ngủ cũng muộn mẹ Ong ạ, toàn 9pm mới đi ngủ, căn bản trước đấy anh cứ nhảy như choi choi ý. Hay tại anh ăn nhiều quá??? :”((

 2. Di` Bé permalink

  Hehe, di` cũng ko để ý thời gian, thế là Danny đã được 1 tuổi rưỡi rồi cơ đấy, nhanh quá cơ. Iu nhất quả nằm ngủ vắt ngang người mẹ :p Mẹ Mai chịu khó keep record các thành tích của Danny nhá, nhớ cái mặt lì của Danny ko chịu được, iu lắm cơ :x

  • dì cứ yên tâm, bao giờ về VN sẽ cho ngủ với dì để được experience vụ ngủ vắt ngang qua người nhé :P

 3. Jenny permalink

  Nho cai tro IT cua anh qua co, dao nay me Mai co ve hoi luoi up anh moi cua anh roi day

 4. Mẹ Ong (Nottingham) permalink

  Mẹ Mai thử cho Danny ngủ sớm dần lên xem sao. Ví dụ tuần sau lên 8 rưỡi. Tuần sau nữa lên 8h. Nếu mà trước khi ngủ anh hiếu động quá, thì có thể là anh overtired hoặc overexcited do thiếu ngủ hoặc buồn ngủ í. Nếu ở trường anh nap và thức dậy lúc 5pm, thì đến 9pm ngủ mới OK, chứ nếu anh nap sớm hơn thì chắc đến tối anh buồn ngủ quá. Tuổi anh thức 1 chặng tối đa 4-5 tiếng thôi (theo sách mẹ Ong đọc)

  Anh ăn nhiều thế chắc chắn là ko phải thức đêm do đói rồi.

  Mẹ Mai thử đọc nè “.. Especially don’t let the baby stay up too late at night, no matter how much fun he seems to be having. Remember Dr. Weissbluth’s
  mantra – sleep begets sleep. A well-rested child sleeps better than an
  overtired one. Babies who don’t get enough sleep during their naps,
  or who don’t go to bed on time in the evening, tend to wake up
  more frequently in the middle of the night, and to wake up earlier
  in the morning.”

  Hồi trước Ong cũng ngủ khá muộn, đến lúc mẹ Ong đọc và làm theo 1 quyển sách thì lạ thay, cho đi ngủ sớm hơn nàng ta lại ngủ im ắng hơn và ngủ lâu hơn, 11-12 tiếng ngon lành buổi đêm, ko dậy ăn nữa, dù ăn ít hơn anh Danny nhiều.

  Mẹ Mai chắc cũng có đọc qua sách về baby sleep rồi, nhưng nếu muốn thử đọc quyển No Cry Sleep Solution thì mẹ Ong có bản soft copy đấy. Lúc đầu thấy cũng dài dài ngại đọc nhưng mà lạ cái đọc vào là cứ đọc miết, vì nói đúng qúa, cứ như mô tả chính con mình vậy.

  • hihi nếu có computer file thì send cho tớ đọc tham khảo với hihi (email nvanmai@yahoo.com nhé. Thanks mẹ Ong nhiều). Thực ra tớ cũng có nghiên cứu qua vụ này rồi, rất đúng với những gì ấy nói (chắc sách nào cũng nói thế vì đây là nghiên cứu khoa học rồi nhỉ?), mỗi tội tại mình nhiều khi không để ý trong đầu,. Thực ra cũng vì nhà tớ cả 2 vợ chồng đi làm về hơi muộn nên thường cho D ăn xong, rồi cả 2 ăn (để lấy sức) sau đó mới cho Danny đi ngủ, đến lúc đấy cũng phải 9pm. Nhưng đúng là từ giờ sẽ phải cố gắng cho ông con trai đi ngủ sớm hơn thôi.

 5. Mẹ Ong (Nottingham) permalink

  Tớ thì thấy nhà ấy cả 2 bố mẹ đều đi làm mà về 9h cho Danny đi ngủ rồi là sớm í chứ, honestly. Vì về nhà 5 rưỡi 6h, rồi nào tắm rửa nấu nướng, ăn uống cả con lẫn bố mẹ, mà 9h đã lên giường được. Nhà tớ mẹ thì ở nhà suốt chăm Ong, thích cho con join dinner table lắm mà thôi đành cho con đi ngủ rồi bố mẹ nấu nướng ăn sau, có lúc nó quấy thì có khi nhịn đến 10-11h mới được ăn.

  Nghe mẹ Mai mô tả thì tớ nghĩ chẳng có lí do gì Danny thức dậy cả, còn mỗi khả năng là chàng thức hơi muộn, nhưng phải thử ngủ sớm hơn mới biết có đúng lí do này ko. Ở trong đó nó cũng có nói về working parents đấy, hình như là play with con vào buổi sáng thay vì buổi tối để con đi ngủ đúng giờ vào tầm 7-8pm. Như thế chắc bố mẹ phải tranh thủ ăn snack trước ấy nhỉ, vì cho con đi ngủ xong mới được ăn. Nhà tớ bây giờ bố lo cho Ong đi ngủ để mẹ nấu nướng, trước đây mẹ cho đi ngủ xong mới ra nấu, có hôm mệt quá mẹ ngủ luôn bố mẹ đều nhịn :D

  Tớ gửi sách rồi đấy. Mong đọc báo cáo tháng sau của Danny sẽ là ngủ một mạch đến sáng nhé! xx

  • thanks Ha nhieu nhieu nhe. Tu gio se co gang cho D di ngu som. Toi qua co gang cho anh len giuong luc gan 8 ruoi, the ma cung nhay nhot den hon 9h moi ngu day, hic

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: