Bỏ qua nội dung

Tổng kết Mi-Ann tròn một tháng tuổi

Tháng Một 18, 2013

image
Mi-Ann đã tròn một tháng tuổi từ hôm Chủ nhật nhưng đến hôm nay mẹ mới ngồi viết tổng kết cho con gái được. Hôm đầy tháng cả nhà cúng mụ cho em theo chỉ định từ xa của ông ngoại. Hôm đó cũng có nhiều bạn bè của gia đình đến dự party đầy tháng của em rất vui. Sau đây mẹ xin tổng kết lại sự phát triển của em trong vòng một tháng qua nhé.

1. Chiều cao, cân nặng: lúc mới sinh, em nặng 3.3kg, dài 53cm. Sau 5 ngày em “ngót nước” còn lại 3.2kg (ngót ít hơn anh Daniel, vì anh Daniel sau 5 ngày ngót tận 3, 4 lạng). Hôm đầy tháng, em nặng 4.2kg, trộm vía là tăng được 1kg theo đúng chuẩn tháng đầu tiên nên mẹ rất hài lòng.

2. Chuyện ăn uống: riêng vụ này cứ trộm vía cả tỉ lần trước cho chắc. Em ăn sữa mẹ hoàn toàn từ lúc mới đẻ ra đến giờ. Hồi anh Daniel mẹ còn chưa có kinh nghiệm nên anh ý phải ăn mấy bình sữa bột 2 ngày đầu tiên do mẹ tưởng mẹ chưa có sữa. Bây giờ có kinh nghiệm rồi nên Mi-Ann được ăn sữa mẹ ngay ngày đầu tiên. Em được mệnh danh cô gái Hà Lan vắt sữa chuyên nghiệp, mỗi ngày em ăn khoảng 8-10 lần (tức là cứ 2,3 tiếng một lần). Tuần đầu tiên em ăn 40ml/lần (nói chung ăn xong vẫn đói nhưng tuần đầu sữa mẹ chưa ổn định nên mới đc có vây). Tuần thứ 2 em ăn 60ml mỗi lần, tức là sữa mẹ cũng tăng dần đều. Đến tuần thứ 3 là 60-80ml mỗi lần. Và đến hôm đầy tháng là mẹ em vắt kiểm tra được 100ml/lần rồi. Trộm vía em lần nào ăn cũng vắt sạch sẽ cả 2 bên. Mỗi ngày mẹ chỉ vắt ra một bình buổi tối để em tập thêm công đoạn bú bằng bình (và lúc nào nhiều sữa ăn ko hết thì vắt ra để dành lúc nào em grow spurt), còn lại là em ti mẹ cả ngày luôn.

3. Chuyện ngủ nghê: chuyện này cũng phải trộm vía n lần. Từ khoảng tuần thứ 2 là em đã ngủ được giấc dài 4 tiếng. Buổi tối của em kết thúc bằng bữa lúc 10pm, sau đó em ngủ đến 2am dậy ti mẹ khoảng 40′ (20′ mỗi bên). Sau đó ngủ tiếp một mạch đến 6, 7 giờ sáng. Trộm vía em ngoan, nhưng mẹ cũng phải khen…mẹ nữa. Vì đúng là đẻ lần thứ 2 kinh nghiệm đầy mình, nên mẹ biết cách cho bú để em được no lâu, tránh không để bị colic, phòng nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, massage đầy đủ nên là trộm vía cả mẹ và em đều có được giấc ngủ ngon. Ngoài ra lần này bà ngoại cũng kinh nghiệm hơn nên không có màn bế đung đưa rung rẩy ru ngủ như hồi anh Daniel, nên trộm vía em toàn phải tự đi ngủ, buổi đêm thỉnh thoảng cũng ọ ẹ nhưng mẹ nhất định ko bế, nên em chỉ cằn nhằn khoảng 5, 10 phút là cũng tự chìm vào giấc ngủ.

4. Chuyện output: tất nhiên đầu vào liên tục thì đầu ra cũng tương tự. Một ngày em phải thay 6-8 cái bỉm. Vì ăn sữa mẹ nên em tiêu hoá tốt, hầu như thay bỉm nào cũng poo poo (cái độ tiêu hoá này chắc giống hệt anh Daniel).

5. Sở thích, sở ghét: em thích nhất là ti mẹ, chỉ cần mẹ lại gần là em há mồm chóp chép ngay. Em cũng hay cười (nhưng có vẻ cười ít hơn anh Daniel hihi). Nhưng em behave đúng kiểu lady like nhẹ nhàng, dò xét chứ không phải như anh Daniel lúc nào cũng choi choi lên haha. Em ghét bị thay bỉm, thực ra là vì đang ấm áp bị lột quần áo ra lạnh nên em không thích, nhất là những lúc mới ngủ dậy đang đói cứ bị lôi ra thay bỉm là em gào ghê lắm.

Em đúng là tình yêu mới của cả gia đình, bố hôm nào đi làm về cũng ôm ấp em, anh Daniel đi học về việc đầu tiên cũng là đòi hôn em Mi-Ann trước đã. Bà thì cưng em nhất rồi, cả ông cả dì ở nhà cũng vậy. Còn đối với mẹ, em là thiên thần nhỏ đáng yêu cực kỳ của mẹ đấy!

2 bình luận
  1. Mẹ Đậu Bắp permalink

    Mẹ Mi-Ann nói rõ thêm cho bé bú như thế nào để no lâu giúp em với :). Bé nhà em đã 5 tháng nhưng em vẫn chưa kinh nghiệm lắm cái khoản này. Với nữa, em đang rầu lắm chuyện ăn ngủ của con, bú bình có vẻ hơi lười. Bú mẹ cũng không tập trung lắm, ko bú cho no 1 lần mà cứ bú cầm chừng rồi lát sau bú tiếp. Đặc biệt là khoản ngủ nghê của em, lúc 2-3 tháng tuổi đặt lên giường rồi vỗ vỗ em tự ngủ khuya cũng ko cựa mình nhiều. Chỉ thức 1 lần để bú. Nhưng từ đó đến nay, buồn ngủ là gây gỗ, đòi ti, vừa ti vừa ngủ rất hay cựa mình mà cựa mình là phải có ti mẹ ko thì em ko ngủ lại được, mệt mỏi quá vì 1 đêm em cựa mình ko biết bao nhiêu lần..chưa có cách nào để tập con ăn ngủ khoa học hơn. Mẹ Mi-Ann có cách nào ko, giúp em với!

    • Mẹ Đậu Bắp chịu khó chờ mấy hôm mẹ cháu rảnh sẽ viết note kinh nghiệm nuôi bạn Mi Ann trong tháng đầu tiên cho các mẹ luôn nhé vì có nhiều mẹ cũng hỏi tương tự như vậy

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: